Monday, January 5, 2015

งานเสริม ทำขนมเปี๊ยะขาย หารายได้พิเศษในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รายได้ดี

Edit Posted by with No comments
ประชาสัมพันธ์ !!! งานเสริม ทำขนมเปี๊ยะขาย หารายได้พิเศษในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รายได้ดี ท่านที่กำลังมองหางานเสริมทำในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ทำหลังเลิกงานหรือเวลาว่าง มีงานดีมาแนะนำค่ะ เป็นการทำขนมเปี๊ยะ ซึ่งทางเรามีวีธีทำอย่างละเอียดให้ค่ะ สนดูรายละเอียดได้ค่ะ

งานเสริม ทำขนมเปี๊ยะขาย หารายได้พิเศษในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รายได้ดี


ขนมเปี๊ยะ
          ขนมเปี๊ยะก้อนกลม ๆ พอดีคำ สีเหลืองนวล รสชาตินุ่มลิ้นรสออกหวาน เป็นเมนูของว่าง ทานคู่กับกาแฟ หรือกับเครื่องดื่มร้อน-เย็นอื่น ๆ ก็เข้ากันได้ดี จนกลายเป็นขนมของว่างสุดโปรดของใครหลายคน
               เชื่อ ว่าเพื่อน ๆ คงมีร้านโปรดเจ้าประจำในดวงใจ แต่รสมือใครรึจะสู้รสมือเราเพราะถึงจะไม่อร่อยเท่าใคร ๆ แต่ก็ภูมิใจเสนอสุด ๆ (ใช่ไหมล่ะ)วันนี้จึงขอชวนนักกินนักชิมทั้งหลายมาเข้าครัวทำขนม เปี๊ยะกันค่ะ


         ส่วนผสม-ไส้ขนมเปี๊ยะ
                   - ถั่วเขียวเราะเปลือก 300 กรัม

                   - น้ำตาลทราย 320 กรัม

                   - น้ำมันพืช 50 กรัม

                   - ไข่เค็มแบบต้มสุก ปริมาณที่ใช้ตามชอบ



         วิธีทำไส้ขนมเปี๊ยะ
             - นำถั่วเขียวเราะเปลือก แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนนำมาทำ เพื่อให้ถั่วพองน้ำ หรืออย่างต่ำ 2 ชั่วโมง


ขนมเปี๊ยะ


             - จากนั้นนำถั่วที่แช่ไว้ไปต้มจนนิ่ม นานประมาณ30 นาที หรือจนกว่าจะเห็นว่าถั่วเริ่มยุ่ย ทั้งนี้ อาจใช้วิธีนึ่งก็ได้แล้วแต่สะดวก

ขนมเปี๊ยะ


             - นำถั่วที่ต้มจนยุ่ยแล้ว ลงไปปั่นในเครื่องปั่นจนละเอียด แล้วเทลงกระทะเตรียมกวน

ขนมเปี๊ยะ

ขนมเปี๊ยะ


             - ใส่น้ำตาลลงไปจนหมดแล้วตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเริ่มข้นคล้ายอาหารเด็กอ่อน ดังรูป

ขนมเปี๊ยะ


             - เทน้ำมันพืชที่เตรียมไว้ลงไป แล้วกวนต่อไปจนได้ถั่วข้นและแห้งพอจะปั้นเป็นก้อนได้ เป็นอันเสร็จการเตรียมถั่วกวน

ขนมเปี๊ยะ


             - มากันที่ไข่เค็ม คว้านเอาแต่ไข่แดง หั่นเป็นชิ้นได้ราว 8 ชิ้น/ฟอง

ขนมเปี๊ยะ


             - เมื่อถั่วกวนเย็นแล้ว นำถั่วมาแบ่งเป็นลูก ลูกละประมาณ 12 กรัม หรือกะขนาดเองตามใจชอบ

ขนมเปี๊ยะ

ขนมเปี๊ยะ


             - จากนั้นแผ่ถั่วกวนเป็นแผ่น แล้ววางไข่แดงลงบนถั่วที่แผ่ไว้ และปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ทำทั้งหมด พักไว้


         ส่วนผสม-แป้งใน
                   - แป้งสาลี 150 กรัม

                   - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม

                   - น้ำมัน 100 กรัม

         วิธีทำแป้งใน
             - ร่อนแป้งทั้งสองอย่างรวมกัน

ขนมเปี๊ยะ


             - ทำหลุมตรงกลาง เทน้ำมันลงไป ค่อย ๆ คนผสมจากในออกนอกเหมือนเดิม

ขนมเปี๊ยะ

ขนมเปี๊ยะ


             - แป้งใน จะมีลักษณะเนียน ๆ แข็ง ๆ

ขนมเปี๊ยะ


             - พักแป้งในไว้อย่างน้อย 30 นาทีเช่นกัน (ให้หาถุงมาครอบกันลมไว้ด้วยนะคะ) ระหว่างนี้อาจไปผสมแป้งนอกรอเวลาก่อนค่ะ

ขนมเปี๊ยะ


             - เมื่อครบเวลา ให้แบ่งแป้งออกเป็น 20 ก้อนก้อนละเท่า ๆ กัน (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้ว หารด้วย 20 นะคะเราได้ก้อนละประมาณ 18 กรัม)

ขนมเปี๊ยะ


             - จะเห็นว่าแป้งในนี้ ขาวเนียนมาก ๆ เลยค่ะ (ดูไปดูมาเหมือนเงาะเลยแฮะ 555) จากนั้นพักไว้รอทำขั้นต่อไป


ขนมเปี๊ยะ


         ส่วนผสม-แป้งนอก

                   - แป้งสาลี 250  กรัม

                   - แป้งสาลี 175 กรัม

                   - ไอซิ่ง 20 กรัม

                   - น้ำมัน 150 กรัม

                   - น้ำเย็น 180 กรัม

ขนมเปี๊ยะ



         วิธีทำแป้งนอก

             - นำส่วนผสมของแห้งทั้งหมดร่อนรวมกัน

ขนมเปี๊ยะ


             - ทำหลุมแป้งตรงกลาง และเทส่วนผสมของเหลวลงไป

ขนมเปี๊ยะ


             - ค่อย ๆ คนผสม วนจากในออกนอก

             - เมื่อผสมเข้ากันแล้ว จะได้ออกมาเป็นแป้งขยุกขยุย แบบที่เห็นนี้ (ตัวแป้งนอกนี้จะนิ่ม ๆ มัน ๆ ลื่น ๆ)

ขนมเปี๊ยะ


             - พักแป้งนอกไว้อย่างต่ำ 30 นาที (ให้หาถุงมาครอบกันลมไว้ด้วยนะคะ)

ขนมเปี๊ยะ


             - เวลา 30นาทีผ่านไปไวเหมือนโกหก...มาเปิดถุงดูแป้งนอกที่เราทิ้งไว้ จะเห็นว่าเนียนขึ้นกว่าตอนแรกเยอะเลย แถมมีน้ำมันเยิ้มมาที่ฐานด้วย

ขนมเปี๊ยะ


             - แบ่งแป้งออกเป็น 20 ก้อน ก้อนละเท่า ๆ กัน (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้ว หารด้วย 20 นะคะ เราได้ก้อนละประมาณ 38 กรัม)

ขนมเปี๊ยะ


             - นำแป้งนอกที่แบ่งไว้ มาแผ่เป็นแผ่น วางแป้งในไว้ตรงกลาง

ขนมเปี๊ยะ


             - จับมุมแป้งนอกขึ้นมาหุ้มแป้งในที่เตรียมไว้แล้วให้มิด

ขนมเปี๊ยะ


             - มาถึงตอนที่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยกันแล้ว นี่เลยค่ะ ลูกกลิ้งแห่งความรัก

ขนมเปี๊ยะ


             - เอามือกด ๆ แป้งที่หุ้มไว้ลงไปกับโต๊ะ และรีดขึ้นลงในแนวดิ่งอย่างเดียว จะได้แป้งแบน ๆ ยาว ๆ แบบนี้

ขนมเปี๊ยะ


             - พับแป้งด้านบนลงมา ให้ปลายจรดตรงกลางแผ่น และพับปลายด้านล่างขึ้นไป

             - หมุนแป้งที่พับไว้ 90 องศา ให้เป็นลักษณะดังรูป

ขนมเปี๊ยะ


             - ใช้ลูกกลิ้ง รีดขึ้นลงในแนวดิ่งอีกครั้ง จะได้แป้งแผ่แบน แบบนี้

ขนมเปี๊ยะ


             - ม้วนแป้งจากปลายด้านใดด้านหนึ่ง เหมือนม้วนเสื่อ ก็จะได้เป็นเช่นนี้

ขนมเปี๊ยะ


             - ตัดแบ่งให้ได้ส่วนตามต้องการ (เราแบ่ง 4 ส่วน)

ขนมเปี๊ยะ


             - หันแป้งให้ระนาบที่กลมอยู่บนพื้นโต๊ะ (แบบแถวซ้าย) (ด้านขวาเราจะทดลองดูว่า ถ้าทำแบบนี้แล้วจะออกมาเป็นยังไง

ขนมเปี๊ยะ


             - จับมารีดเฉพาะขอบให้บาง แล้วห่อไส้ถั่วที่ปั้นเตรียมไว้แล้ว

ขนมเปี๊ยะ

ขนมเปี๊ยะ


             - ห่อเสร็จแล้วจะได้แบบนี้ เก็บรอยบีบไว้ด้านล่าง (อันนี้เป็นแบบแป้งที่หันด้านวน ๆ ขึ้น) จะเห็นเป็นลายวน ๆ

ขนมเปี๊ยะ


             - ส่วนแบบนี้ ลายวน ๆ จะถูกบี้ให้แบน กลายเป็นชั้น ๆ จากข้างในลูก ออกมาข้างนอก ด้านนอกก็เลยเรียบแบบนี้

ขนมเปี๊ยะ


             - นำแป้งที่หุ้มไส้เสร็จ เรียงใส่ถาดทาน้ำมัน เตรียมอบ

ขนมเปี๊ยะ


             - นำไข่แดงผสมน้ำนิดหน่อย เตรียมไว้ทาหน้าขนม

ขนมเปี๊ยะ


             - ละเลงไข่แดงที่ผสมไว้ลงบนหน้าเลยค่ะ ทาทั่วบ้างไม่ทั่วบ้าง อย่าซีเรียสค่ะ มันคือศิลปะ 555

ขนมเปี๊ยะ


             - เติมสีสันอีกหน่อย ด้วยสีผสมอาหาร สีส้ม ใช้ปลายไม้เสียบลูกชิ้นจุ่มสี แล้วจิ้มตรงกลางขนม

ขนมเปี๊ยะ

ขนมเปี๊ยะ


             - เข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียสค่ะ(อุ่นเตาไว้ก่อนแล้ว) นาน 20-25 นาที แล้วแต่ความใหญ่ของลูกนะคะอบเสร็จแป้งจะแห้ง ๆ หน่อย

ขนมเปี๊ยะ


             - เป็นอันเสร็จขั้นตอนอันมากมาย ได้ขนมเปี๊ยะแสนอร่อยหน้าตาน่ากินไม่ใช่เล่น

ขนมเปี๊ยะ
ขนมเปี๊ยะ
   แม้ว่าการทำ ขนมเปี๊ยะ จะดูยุ่งยากหลายขั้นตอนแต่หากได้ลองทำแล้วก็ไม่ยากอย่างที่คิดทั้งยังสนุก ด้วยล่ะ...วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ลองชวนคนใกล้ตัวมาทำ ขนมเปี๊ยะด้วยกันสิคะ นอกจากจะได้กินขนมฝีมือตัวเองแล้วยังเป็นการเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อีกทางหนึ่งด้วย

0 comments:

Post a Comment